Thứ Hai, 25 tháng 4, 2016

Khám phá đặc sản đất Đông Triều


Đến Quảng Ninh, nếu du khách du lịch Quan Lạn nghĩ thứ đặc sản duy nhất nên thưởng thức là các loại hải sản mặn mòi vị biển thì bạn đã nhầm. Mặc dù là một tỉnh có diện tích chủ yếu là đồi núi và giáp biển, nhưng Quảng Ninh không thiếu đi những vùng quê mang đậm "hơi thở" nông thôn đồng bằng Bắc Bộ. Và cũng chính vì thế mà những sản vật, những món quà từ đất lúa cũng là thứ mà bạn nên thưởng thức, hay mua về làm quà để biếu người thân nếu một lần ghé tới Quảng Ninh.

Đông Triều được gọi là vựa lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh bởi nơi đây địa thế, thổ nhưỡng hợp để trồng lúa hơn cả và có diện tích trồng lúa lớn nhất trong tỉnh. Từ cây lúa, có những thức quà làm nhiều người không khỏi say lòng.

Nếp cái hoa vàng ngọt dẻo, thơm lừng

Có lần, bà dì tôi từ quê Thái Bình – vốn là quê lúa ra Quảng Ninh chơi, mẹ tôi không ngần ngại “chở củi về rừng”, biếu ngay bà dì cả một túi gạo Nếp cái hoa vàng Đông Triều. “Đặc sản đấy. Ăn xem thử có ngon hơn gạo nếp ở quê không?” Thế rồi, trong lần ra thăm sau đó, người từ miền quê lúa lại nhờ mẹ tôi mua thêm Nếp cái hoa vàng bởi một lý do: “Gạo ở đây ngon, dẻo và thơm quá!” Cứ như thế, cái thứ gạo mộc mạc, giản dị tưởng chỉ nổi tiếng ở Đông Triều, nay đã “chinh phục” nhiều người từ các tỉnh, thành khác.
Nếp cái hoa vàng Đông Triều là giống lúa quý được người dân Đông Triều sản xuất từ nhiều năm nay, cho chất lượng gạo thơm ngon

Nếp cái hoa vàng là giống lúa cổ truyền được bà con nông dân thị xã Đông Triều sản xuất nhiều từ nhiều năm trước. Chất lượng gạo Nếp cái hoa vàng Đông Triều được đánh giá là ngon đứng đầu trong các loại gạo nếp bởi hạt đầy tròn, không vỡ, khi nấu cơm nếp hạt gạo rất trong, mềm nhưng không hề nát, thơm lừng, hấp dẫn. Mỗi khi trong nhà “thổi" cơm nếp là người lớn, trẻ nhỏ ngoài sân cũng cảm nhận được hương thơm đậm đà của loại cơm nấu từ Nếp cái hoa vàng.

Nếp cái hoa vàng có được chất lượng vượt trội như vậy là nhờ khí hậu, chất đất của Đông Triều tạo nên đặc trưng riêng. Không những thế, những năm gần đây, loại gạo này được phục tráng và đưa vào sản xuất diện rộng ở nhiều xã, đảm bảo đúng chất lượng của giống lúa quý, gạo làm ra vẫn giữ được độ thơm ngon. Nếp cái hoa vàng đã được Đông Triều chọn là sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Gạo Nếp cái hoa vàng Đông Triều được đánh giá là ngon đứng đầu trong các loại gạo nếp bởi hạt đầy tròn, không vỡ, khi nấu cơm nếp hạt gạo rất trong, mềm nhưng không hề nát

Nếu có dịp về với Quảng Ninh, du khách du lịch Sầm Sơn 2 ngày 1 đêm đừng quên ghé qua đất lúa Đông Triều để mua gạo Nếp cái hoa vàng, dù là một túi để làm quà. Hoặc nếu có thời gian ở lại mảnh đất này, sau khi thăm thú những cảnh đẹp ở đây, bạn hãy ghé một quán ăn và gọi món cơm nếp, hay xôi, rồi từ từ thưởng thức vị ngon, thơm, dẻo của thứ gạo “nức tiếng” này, chắc hẳn bạn sẽ bị chinh phục.

Rượu nếp cái hoa vàng say lòng

Từ loại gạo nổi tiếng Nếp cái hoa vàng, người dân Đông Triều từ bao đời nay đã biết làm ra loại rượu ngon có tiếng mang tên Rượu nếp cái hoa vàng.

Chất lượng gạo Nếp cái hoa vàng Đông Triều ngon, dẻo và có mùi thơm đặc biệt, đã giúp cho rượu được ủ từ loại gạo này có mùi thơm “dậy” đặc trưng. Thời gian tinh chế và ngâm rượu nếp cái hoa vàng thường từ 6 đến 8 tháng, khá lâu, cũng là lý do mà loại rượu này ngọt đậm đà và hấp dẫn, làm say lòng bất cứ ai nếm thử.

Cốm Hồng hương Yên Tử bổ dưỡng
Lúa thảo dược Hồng Hương ĐT 128 được nghiên cứu tại Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh

Cũng là món quà từ gạo, nhưng là gạo lức, cốm Hồng hương Yên Tử lại có vị ngon, hấp dẫn khác hẳn với những loại cốm nổi tiếng như cốm làng Vòng. Và hơn cả, đây là loại cốm có giá trị về mặt dinh dưỡng hàng đầu.

Từ nghiên cứu của Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh với mong muốn mang đến cho người dân một sản phẩm từ lúa gạo bổ dưỡng, Cốm Hồng Hương Yên Tử được tạo ra từ giống lúa thực phẩm chức năng Hồng Hương ĐT 128 được nghiên cứu và gieo trồng dưới chân núi Yên Tử, thuộc xã Thượng Yên Công (TP Uông Bí). Nơi đây có biên độ ngày và đêm chênh lệch cao, nguồn nước sạch và không khí trong lành giúp cho cây lúa tích luỹ được các vi lượng quý, cho ra loại gạo có hàm lượng các chất vi lượng cao như: Vitamin B1, Omega, can xi, sắt, lipit... rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Cốm Hồng Hương Yên Tử và một số sản phẩm dinh dưỡng làm từ lúa gạo của Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh

Không chỉ vậy, lúa sau khi thu hoạch, tạo ra gạo lức tiếp tục được chế biến trong một quy trình từ ngâm gạo trong nước, đem nấu thành cơm, sau đó được đưa vào máy sấy khô và máy rang cốm trộn muối đã tạo ra những hạt cốm giòn tan mà ngòn ngọt, mằn mặn rất dễ thưởng thức. Cốm Hồng Hương không chỉ là món ăn chơi mà còn có tác dụng phòng bệnh tiểu đường, béo phì, ung thư, có lợi cho tim mạch, chống lão hoá, suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi, phát triển chiều cao đối với trẻ em...

Tại Quảng Ninh, cốm Hồng Hương Yên Tử được cung cấp làm thực phẩm cho các chùa như: Ba Vàng, Yên Tử ... Khi hành hương về Quảng Ninh để vãn cảnh, lễ Phật trong những ngày đầu xuân năm mới, bạn đừng quên chọn cho mình một hộp cốm để thưởng thức bởi sản phẩm này rất phù hợp với khách đi đường dài, vừa tiện sử dụng, lại cung cấp khá đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 

Ngoài cốm Hồng Hương Yên Tử, Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh còn nghiên cứu và bước đầu đưa ra thử nghiệm loại bột dinh dưỡng từ gạo thực phẩm chức năng, trà gạo rang…

Đến với Quảng Ninh, nếu đã khó quên với những loại hải sản mặn mòi vị biển thì du khách du lich Cua Lo cũng đừng quên chọn cho mình những món quà từ đất lúa ngon ngọt và bổ dưỡng./.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét