Thứ Tư, 11 tháng 5, 2016

Hương vị đặc biệt của Lợn Mán Tam Đảo


Đặc sản núi rừng Tam Đảo không chỉ có gà đồi. Lợn mán, hay còn gọi là lợn cắp nách, tuy nhỏ nhưng lại thơm ngon vượt trội so với lợn nhà, do vậy được chế biến thành nhiều món ngon cuốn hút thực khách.


Lợn mán hấp

Thịt lợn rừng lấy phần mông hoặc vai, mang ướp với hạt dổi, hạt nêm, dầu hào, sả băm trong ít nhất 1 tiếng đồng hồ cho thật ngấm. Món hấp không cần ướp mặn nhưng nhất định phải đủ những gia vị cần thiết để làm dậy lên vị ngon khó tả của thịt mán Tam Đảo.


Sau khi tẩm ướp gia vị, mang phần thịt này lên chõ, hấp trong vòng nửa tiếng. Thịt lợn thường sẽ mất ít thời gian hơn nhưng do thịt lợn mán khá dai nên cần nhiều thời gian để thịt đủ mềm.

Xem thêm: Du lich Sam Son

Thịt lợn mán hấp chín, để đến khi nguội hẳn mới mang thái lát mỏng, bày ra đĩa rồi chuẩn bị muối trắng và hạt dổi chấm kèm. Bí quyết của món ăn này nằm ở hạt dổi, thứ gia vị đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ, chỉ có ở vùng rừng núi phía Bắc. Nếu không có điều kiện dùng hạt dổi, người ta có thể chấm với mẻ chưng cũng thơm ngon vô cùng.
Lợn mán nướng riềng mẻ

Sử dụng thịt ba chỉ hoặc thịt vai, thái thành miếng bao diêm khoảng 2x2cm, sau đó ướp với nước riềng, sả, mẻ, nước mắm, mắm tôm, mật ong, dầu ăn, hạt dổi, rượu trắng trong ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Phần gia vị tẩm ướp này vô cùng quan trọng, đem đến hương vị đặc trưng Tam Đảo.


Thịt được xếp ngay ngắn vào vỉ nướng, làm chín trên lửa than hoa, nướng tới đâu tưới dầu ăn tới nấy để thịt luôn được mềm ẩm. Lợn mán nướng riềng mẻ khi chín có màu vàng xem vô cùng đẹp mắt.
Lợn mán xào lăn


Lợn mán thái mỏng dẹt, ướp cùng mắm, muối, riềng, sả đập dập nửa tiếng rồi mới bắt đầu chế biến. Chảo nóng dầu, trút thịt đảo đều cho thịt săn, đến khi sắp chín thì thả lá móc mật vào đảo cùng. Lá móc mật sử dụng trong món này được để nguyên, cảm nhận lá mềm trong chảo thì có thể tắt bếp và thưởng thức.


Mỗi món ăn đều có một cách chế biến riêng, tuy nhiên đặc điểm chung là đều được tẩm ướp kỳ công với các gia vị đặc biệt chỉ miền núi mới có, do vậy càng tỏa ra hương thơm và vị ngon khó cưỡng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét