Thứ Tư, 11 tháng 5, 2016

Hương vị bánh gio Tây Đình


Làng Tây Đình thuộc xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là nơi sản sinh ra món bánh gio (còn gọi là bánh nắng) thơm ngon vang tiếng một vùng.

Màu sắc của bánh gio làng Tây Đình rất khác biệt so với những nơi khác. Dù chưa từng một lần nếm bánh gio, nhiều du khách cũng cảm thấy thèm thuồng khi nhìn lớp bánh vàng nâu tuyệt đẹp lộ ra phía sau lớp lá kia. Màu sắc ấy cộng với hương vị tuyệt vời của bánh gio làng Tây Đình có được là nhờ nguyên liệu tuyệt vời, bí quyết ngâm gạo và cách xác định thời điểm gói bánh, luộc bánh sao cho hợp lý nhất.
Bánh gio làng Tây Đình có màu vàng nâu tuyệt đẹp. ( Nguồn: Internet )


Mỗi năm, ngoài Tết Nguyên đán, dân làng Tây Đình còn háo hức chờ đợi một cái tết lớn khác: Tết 12 tháng tám âm lịch, hay còn gọi là Tiệc làng. Cỗ bàn thịnh soạn trong dịp lớn này nhất định không thể thiếu được bánh chưng và bánh gio. Bánh chưng hình vuông, bánh gio hình dài kết hợp với nhau trên mâm cỗ thật đẹp mắt, được trang trọng mang đặt trên bàn thờ, do đó phải được đầu tư công sức kỹ lưỡng nhất. Hai loại bánh này tượng trưng cho tín ngưỡng phồn thực vốn đã ăn sâu vào văn hóa của người dân Việt, đồng thời còn thể hiện tính âm dương giao hòa.
Bánh gio là loại bánh không thể thiếu trong lễ hội làng tại Tây Đình. ( Nguồn: Internet )


Làm bánh gio được xem như một nghi lễ cần thiết mà tất thảy phụ nữ trong làng khi đến tuổi đều phải biết. Nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà, chị em cứ thế mà thể hiện tài năng với dòng họ. Ra góc vườn có ngay bụi chít, ghé bờ rào hái được cây gai sương, tìm gò cao ắt sẽ thấy cây tầm gửi…

Gạo nếp loại ngon sàng kỹ, khi chỉ còn hạt to, chắc mẩy thì mang đi vò trong nước, đổ nước nhiều lượt cho đến khi nào trong vắt mới thôi. Gạo ráo nước, ngâm với nước vôi trong. Hai tiếng đồng hồ sau vớt gạo ra, đợi hạt gạo khô tơi thì đem ngâm vào nước nắng một đêm. Gạo nếp ngâm nước nắng lâu như vậy sẽ cho màu hổ phách rất đẹp mắt. Chính vì vậy bánh gio còn được gọi là bánh nắng.
Phải chuẩn bị lá để gói bánh thật kỹ thì bánh mới thơm ngon được. ( Nguồn: Internet )


Nước gio được làm y như các vùng khác, có điều cần lưu ý là chỉ sử dụng tro than của tầm gửi cây dọc, thân lá cây vừng khô, thân cây sương song (còn gọi là cây gai nhể ốc).

Lá chít dùng để gói bánh, trước khi gói phải đem luộc kỹ, thay nước nhiều lần cho phai chất diệp lục. Cần 2 đến 3 chiếc lá chít để gói được một chiếc bánh gio. Cho một muôi gạo vào giữa lá chít đã lau khô, dàn gạo thật đều theo hình thuôn dài, gói lại bằng lạt mềm. Kích cỡ hợp lý của bánh gio là hơn gang tay một chút, đường kính tương tương ruột quả chuối tiêu. Với kích cỡ như vậy, chỉ cần luộc độ ba giờ đồng hồ là bánh đã rền.

Bánh gio bóc lá, cắt thành khoanh có màu sáp ong thật đẹp mắt, chấm cùng mật ong rừng ngon đến kỳ lạ. Dân làng Tây Đình đặc biệt chú ý, không để bánh gio dính chút dầu mỡ nào trong cả quá trình làm bánh, do vậy chất lượng bánh gio làng Tây Đình đã khiến cả làng phải tự hào.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét